Thành phố Hồ Chí Minh lập Hội Tư vấn và đại lý thuế

Đây là hội đầu tiên trong cả nước có hai vai trò tư vấn và đại lý thuế. Bà Lê Thị Thu Hương, nguyên phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, làm chủ tịch hội.

Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM (HTCAA) vừa chính thức ra mắt ngày 22/2, sau quyết định thành lập số 4308 do Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan ký ngày 24/12/2021.

Hội xuất phát từ câu lạc bộ Đại lý thuế được thành lập vào ngày 6/6/2015 thuộc Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM. Đóng vai trò là cánh tay nối dài của cơ quan thuế để đưa chính sách thuế đến với doanh nghiệp và người dân trong mọi lĩnh vực.

Đây là hội đầu tiên trong cả nước có hai vai trò tư vấn và đại lý thuế. Bà Lê Thị Thu Hương, nguyên phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM, làm chủ tịch hội.

Bà Lê Thị Thu Hương (áo dài đỏ) làm chủ tịch Hội Tư vấn và Đại lý thuế TP.HCM.

Sau 7 năm hoạt động, câu lạc bộ đã thu hút được gần 120 tập thể, cá nhân tham gia. Tổ chức này đã cung cấp các dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp và cá nhân như hỗ trợ miễn phí quyết toán thuế TNCN hàng năm, vận động hộ cá thể lên doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo, phổ biến kiến thức và nghiệp vụ thuế đến cộng đồng doanh nghiệp.

Hội cũng là đầu mối giao dịch giữa các Đại lý thuế với cơ quan thuế địa phương. Trong thời gian tới, hội này sẽ tăng cường phát triển hội viên, dự kiến lên hơn 200 thành viên vào cuối nhiệm kỳ 5 năm của HTCAA.

Theo bà Lê Thị Thu Hương, cộng đồng HTCAA đã hỗ trợ về kê khai thuế, quyết toán thuế, hoàn thuế và tư vấn thuế… hàng năm cho trên 10.000 doanh nghiệp khách hàng

Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Lê Duy Minh cho biết Cục Thuế ủng hộ chủ trương câu lạc bộ phát triển thành hội. Ông kỳ vọng HTCAA tiếp tục là cánh tay nối dài của ngành thuế đến với doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là nhóm các doanh nghiệp siêu nhỏ.

Đại diện Cục thuế cũng bày tỏ mong muốn HTCAA sẽ không chỉ là đơn vị kết nối giữa các đại lý thuế và cơ quan thuế, mà còn là đầu mối tiếp nhận ý kiến của các đại lý thuế trong việc góp ý hoàn thiện pháp luật thuế.

Chia sẻ tại đại hội thành lập ngày 22/2, bà Lê Thị Thu Hương – Chủ tịch Hội Tư vấn và Đại lý thuế thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, ở nước ngoài, hoạt động tư vấn và đại lý thuế đã phát triển từ rất lâu. Nhiều doanh nghiệp có bộ phận chuyên về thuế ngay trong doanh nghiệp nhưng vẫn ưu tiên thuê thêm dịch vụ tư vấn và đại lý thuế bên thứ ba để hỗ trợ trong việc kê khai, quyết toán và nộp thuế, tránh bị xử phạt.

“Chi phí thuê tư vấn và đại lý thuế là một khoản chi thường xuyên nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với việc doanh nghiệp bị phạt về thuế”, bà nhấn mạnh.

Với địa phương có số lượng doanh nghiệp lớn như thành phố Hồ Chí Minh, bà Hương cho biết việc hỗ trợ, hướng dẫn người nộp thuế và các doanh nghiệp thực hiện tốt kê khai thuế, hạch toán và kế toán đúng rất quan trọng.

Cre: Tổng hợp