5 bí mật về tài chính cá nhân

Hầu hết mọi người đều không biết “đủ sâu” về chuyện tiền bạc. Họ chạy theo ý kiến trái chiều của số đông mà không biết rằng chính họ phải tự học lấy về cách thức làm giàu.

Tiến sĩ Daniel, 30 tuổi kể câu chuyện đến trường của anh trong suốt 25 năm, anh chưa bao giờ được học về cách chi tiêu tiền bạc cho mãi đến khi anh phải trả các món nợ của mình. Mỗi tháng anh phải chi hơn 2.000 USD để thanh toán các khoản nợ học phí và nợ thẻ tín dụng. Anh từng nghĩ tấm bằng đại học có thể giúp anh vượt qua giai đoạn khó khăn đó. Một điều chắc chắn rằng anh có một công việc với mức lương 100.000 USD mỗi năm, nhưng làm thế nào để đạt được sự tự do tài chính, anh không trả lời được câu hỏi đó.

Hãy tưởng tượng rằng một vị tiến sĩ lại không thể tận hưởng “sự giàu có” của mình cho đến khi anh trả hết nợ của mình khi đã ngoài 35 tuổi. Hầu hết chúng ta chưa bao giờ thực sự học được những bài học thiết thực về tiền bạc trong xã hội. Cha mẹ, giáo viên và ngay cả những ông chủ đã thất bại trong việc chỉ dạy cho chúng ta những giới luật cơ bản mà chúng ta cần để có thể thành công. Chúng ta nên kết thúc những rắc rối với tiền bạc, đồng thời hãy rút kinh nghiệm thông qua sự thất bại về tài chính của mình.

Trên truyền hình, chúng ta dễ dàng bắt gặp các chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán. Chúng thuộc về một lĩnh vực xa lạ mà đa số mọi người sẽ không bao giờ bận tâm đến. Và trong giáo dục cũng vậy, con đường làm giàu dường như là không tồn tại vì không có bất cứ bài học nào như thế được giảng dạy khi chúng ta còn ngồi trên ghế nhà trường.

Những gì chúng ta cần phải làm là tự nhận thức được những hoạt động tài chính của cá nhân chúng ta. Điều đó dẫn tới một nhu cầu thiết yếu cho sự cải cách giáo dục ở mảng này. Nếu bạn đang tìm kiếm để tìm hiểu thêm về tài chính cá nhân thì dưới đây là 5 câu chuyện mà hầu hết mọi người nhận ra:

1. Các bậc phụ huynh “luôn” dạy con họ quá nhiều về giá trị đồng tiền

Hầu hết các “hành vi” tài chính của chúng ta thường bắt đầu với cha mẹ. Ví dụ khi đi mua máy tính xách tay, người cha dặn đừng mua gói bảo hành vì nó chỉ tổ lãng phí tiền bạc. Và đương nhiên những lời đó văng vẳng trong đầu bạn, bạn nghe lời cha mình và rồi không mua thêm gói hỗ trợ nào cả.

Hầu hết vật chất mà mọi người sở hữu đều có xu hướng đã thông qua quá trình “được chấp nhận bởi cha mẹ”. Khi mọi người không mua món hàng hóa hay dịch vụ nào thì chỉ đơn giản là vì họ biết cha mẹ không bao giờ chấp nhận nó. Tuy nhiên, lối suy nghĩ này thường có thể trở thành bất lợi vì nó cản trở bạn nhận thức được nền tảng về tiền bạc.

Cha mẹ luôn dạy chúng ta phải “dùng tiền an toàn.” Họ bảo chúng ta đi học và kiếm việc làm. Trẻ em ở thế hệ đầu tiên đã có một thời gian vô cùng khó khăn với các bậc phụ huynh vì điều đó. Nhiều bậc phụ huynh sẽ làm tất cả mọi điều để ép con họ đạt được tấm bằng đại học, thậm chí là “nổi đóa” với bọn trẻ. Thậm chí với những “nghĩa vụ” sai lầm như thế,bọn trẻ vẫn phải nghe theo để làm hài lòng cha mẹ chúng.

2. Tấm bằng đại học không phải là tất cả

Các sinh viên đại học thường tốt nghiệp ở tuổi 22 nhưng họ phải làm việc để trả hết khoản vay đại học gần 300 USD mỗi tháng trong khoảng 20 năm. Đến khi hết nợ và trở về cuộc sống tự do tài chính, họ đã tới ngưỡng 40 tuổi. Khi đó, ham muốn “đổi đời” trở nên mạnh mẽ hơn nên họ thường phung phí nhiều tiền vào việc thỏa mãn bản thân và chi tiêu cho gia đình họ.

Vào thời điểm giữa những năm 40 tuổi, họ rơi vào khủng hoảng khi nhận ra rằng tất cả những gì họ đã làm chỉ để kiếm tiền. Trong khi một số người đi học để gặt hái được kiến ​​thức và trí tuệ thì một số khác đi học chỉ đơn giản vì “tình yêu tiền bạc.” Bởi vì điều này, một số trong họ rơi vào trạng thái suy nhược thần kinh, lâu dài dẫn đến những hành vi mang tính phá hoại.

Dù bằng cách nào đi chăng nữa, đại học không phải là đáp án cho sự tự do tài chính. Thay vì áp đặt bản thân học những kiến thức không liên quan và kỹ năng không sử dụng được, bạn nên tìm đọc hàng chục cuốn sách, tham dự các buổi hội thảo, thuê hẳn một vị chiến lược gia kinh doanh. Dẫu nó chỉ tốn của bạn một phần nhỏ so với tiền học nhưng bạn sẽ được hiểu thêm rất nhiều về tiền bạc bằng chính trí tuệ của bạn.

3. Tống khứ cái “tâm lý một ngày nào đó” ra khỏi đầu

Nhiều người thường có “tâm lý một ngày nào đó.” Họ nhìn thấy một ngôi nhà đẹp và họ nói rằng: “Một ngày nào đó, tôi sẽ có đủ khả năng sở hữu căn nhà thế này mà.” Với suy nghĩ như thế, bạn đã tự tách cảm xúc của mình ra khỏi việc sở hữu căn nhà, có nghĩa là bạn đang khẳng định lòng tự trọng của mình, rằng bạn chưa có chứ không phải không có.

Thay vào đó, bạn nên nói: “Từ giờ, ngôi nhà đó là của tôi và tôi sẽ làm bất cứ điều gì để mua được nó.” Thái độ này phản ánh niềm tin của bạn rằng ngôi nhà là của bạn. Sau khi khẳng định trong tâm trí, tất cả các hành động của bạn sẽ theo mục tiêu đưa bạn đạt đến mong muốn.

Bên cạnh đó, nhiều người lại chờ đợi các yếu tố bên ngoài xảy ra trước khi họ có hành động như kiểm tra thuế, đợi bọn trẻ tốt nghiệp, đợi thanh toán xong xuôi tiền mua xe. Thói quen chờ đợi “một ngày nào đó” sẽ vạch ra bức tường ngăn cản bạn đạt được những thứ mà bạn hằng mong muốn sở hữu. Hãy giả sử rằng bạn có tất cả mọi thứ ngay từ bây giờ và bạn sẽ có chúng sớm hơn bạn nghĩ!

4. Giàu có là một sự lựa chọn

Giàu có ư, đó hẳn nhiên phải là lựa chọn của chính bạn mà không phải bất kì ai khác tạo nên cho bạn. Tuy nhiên, hầu hết mọi người chưa bao giờ được thực hiện quyết định này, đơn giản chỉ vì họ không biết rằng họ có thể. Cách dễ nhất là bạn phải định hình cho mình một cuộc sống trong đó xây dựng và phát triển các mục tiêu đồng thời phác thảo một kế hoạch hành động cụ thể.

Thông thường, mọi người bị cuốn vào các hành vi “gây nghiện” nên họ không thể đi đến thành công. Họ kết thúc mình trong việc lãng phí thời gian và tiền bạc khi theo đuổi những thú vui vô bổ, chẳng hạn ma túy, quan hệ tình dục, cờ bạc, ngủ quá nhiều, các trò tiêu khiển và nhiều hành vi không lành mạnh khác. Những đám mây nghiện ngập bây bổng trong tâm trí và ngăn cản những dòng tư duy sáng suốt của bạn.

Lựa chọn làm giàu là không thể tránh khỏi. Những người không làm được điều đó sẽ bị nhầm lẫn và sa sút trong phần đời còn lại của họ. Khi quyết định trở nên giàu có, bạn sẽ theo mục tiêu tham gia các hoạt động tạo ra lợi nhuận, từ đó loại bỏ bớt những gì vô nghĩa.

5. Đừng là những nhà tư tưởng sai lầm

Nhiều người mang trong mình niềm tin sai lầm về tiền bạc. Chẳng hạn, nhiều “giáo viên” đã dạy rằng có tiền là không tốt, nó khiến cho họ cảm thấy tội lỗi về việc trở nên giàu có. Và rồi cứ thế họ nhảy đến kết luận cho rằng gần như tất cả những người giàu là kẻ xấu.

Khi họ nhìn thấy những người nhiều tiền, họ nói rằng cuộc sống người giàu bao giờ cũng “thiếu” một cái gì đó. Họ còn khuyến khích bạn rằng đừng chạy theo đồng tiền. Tuy nhiên, tiền bạc là điều kiện cần và bất cứ ai nói với bạn rằng không cần phải có nó thì có lẽ chính họ cũng không có nó.

Bạn có tiền bạn có thể làm cho xã hội tốt hơn, trong quá trình đó cũng có thể kết bạn nhiều hơn. Tiền bạc cho phép bạn khẳng định mình là ai và hoàn thành các mục tiêu đặt ra trong cuộc sống của mình. Thay vì tuân theo những thói quen và triết lý sống của người khác thì bạn nên tìm kiếm một hướng đi mới bằng cách kết bạn với những người hiểu có tiền là như thế nào.

Để theo đuổi một cuộc sống sung túc, bạn hãy thay đổi để thực hiện những điều chỉnh cần thiết. Nhờ quá trình nghiên cứu và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm, bạn sẽ đạt được thành công.

Ý Nhi

Nguồn: entrepreneur.com

Danh mục: Kỹ Năng