5 thói quen buổi sáng “học lỏm” từ các doanh nhân khác

Năng lượng mỗi buổi sáng luôn ảnh hưởng đến cả ngày dài của bạn. Những điều bạn làm hoặc không làm mỗi ngày đều sẽ gây tác động lên năng suất làm việc, đến nguồn năng lượng dồi dào thúc đẩy bạn vươn tới thành công.

Bạn là một doanh nhân và bạn có các thói quen buổi sáng đầy phấn khởi, dĩ nhiên công ty bạn đang trong một trạng thái tốt. Nếu không thì cũng đừng lấy làm thất vọng vì bạn có thể lấy cảm hứng từ những thói quen buổi sáng của những doanh nhân thành công khác.

1. Thức dậy sớm.

Thông qua Twitter hay tạp chí Entrepreneur, bạn có thể bắt gặp thói quen chung của nhiều doanh nhân nổi tiếng thế giới, đó là: họ thức dậy từ rất sớm. Dậy sớm đồng nghĩa với việc bạn có ý thức tốt hơn về việc kiểm soát một ngày dài của mình. Lưu ý một điều, bạn hãy tập xác định những gì mình nên làm trước tiên và các bước tiếp theo sau đó.

Sáng sớm cho phép bạn đạt được sự bùng nổ về mặt năng lượng và sáng tạo, dẫn dắt bạn đi đúng hướng ngay từ những hoạt động đầu ngày. Đây cũng là thời điểm hoàn hảo để thông qua một số nhiệm vụ não đòi hỏi tư duy lớn trong ngày.

“Sớm” với bạn là 9 hoặc 10 giờ sáng … Điều đó không sao cả, vì mỗi người đều có mốc thời gian hiệu suất cao cho riêng mình.

2. Uống nước.

Bạn chỉ việc uống nước mỗi sáng, chỉ đơn giản thế thôi.

Hãy thêm việc uống một cốc nước vào thói quen mỗi sớm của bạn. Điều đó đảm bảo gia tăng sự trao đổi chất, lọc sạch mọi thứ, sản sinh nhiều năng lượng khiến bạn trở nên tỉnh táo và giúp hệ thống tiêu hóa của bạn vận hành trơn tru hơn.

Cà phê là lựa chọn thức uống buổi sáng của hầu hết người Mỹ vì tác động kì diệu của caffein. Dĩ nhiên, bạn vẫn có thể uống cà phê của mình nhưng trước hết, vẫn phải đảm bảo một ly nước vào mỗi sớm thức dậy.

3. Suy nghĩ về những điều quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn.

Mỗi ngày, nhiều doanh nhân tập trung sự chú ý trước tiên vào các mục tiêu của họ. Bằng cách giữ cho các mục tiêu đi đầu trong tư tưởng, họ có nhiều động lực hơn để làm việc chăm chỉ, hướng tới những mục tiêu này trong suốt cả ngày.

Hãy xét trường hợp của Kevin O’Leary – thành viên giám khảo của show truyền hình khởi nghiệp nổi tiếng Shark Tank. Là một chuyên gia tài chính thực thụ, điều đầu tiên ông làm sau khi thức dậy vào lúc 5h45’ là kiểm tra thị trường trái phiếu ở nước ngoài. Đối với O’Leary, tác động của các thị trường này là rất lớn, do đó ông muốn thu giữ những thông tin này được trong suốt ngày làm việc của mình.

Trong khi đó, doanh nhân Matthew Toren – đồng thời là cố vấn và đồng sáng lập của YoungEntrepreneur.com, dành 24 phút mỗi sáng bắt đầu với việc đánh răng và kết thúc với việc vận động nhẹ và thiền định. Toren khuyên mọi người  nên nhìn vào sáng kiến ​​kinh doanh chính trong ngày và nghĩ xem làm thế nào để  đạt được chúng.

Nói về thói quen mỗi sáng, Steve Jobs – vị CEO huyền thoại của Apple từng phát biểu: “Trong suốt 33 năm qua, tôi luôn nhìn vào gương mỗi buổi sáng và tự hỏi mình: “Nếu hôm nay là ngày cuối  cùng của cuộc đời mình, tôi sẽ muốn làm gì ?” Và thời điểm xuất hiện câu trả lời là “không” trong nhiều ngày liên tiếp, tôi biết rằng tôi cần phải thay đổi một cái gì đó.”

Gợi ý của Jobs là cách tuyệt vời để khởi đầu một ngày mới – nhìn thẳng vào hướng đi của cuộc đời bạn. Mỗi một ngày như thế, bạn nên đặt ra cho mình những mục tiêu, lớn có, nhỏ có hoặc mục tiêu cuộc sống, hãy nghĩ đến bất cứ điều gì. Bạn chỉ mất có vài phút để suy nghĩ về chúng. Nếu những mục tiêu đó thực sự quan trọng, chúng xứng đáng được truyền lửa tinh thần mỗi sáng.

Đi theo nguồn cảm hứng đó, Danny Halarewich, nhà đồng sáng lập và là CEO của LemonStand cho biết anh làm 5 điều mỗi buổi sáng: 1. Đọc to thành tiếng những mục tiêu của đời mình; 2. Nghĩ về tầm quan trọng của những mục tiêu đó; 3. Xem xét tiến độ chạy theo những mục tiêu đó; 4. Ngẫm về một vài điều anh cảm thấy biết ơn; và 5. Xác định mục tiêu hàng đầu trong ngày.

Một vài ý tưởng như Halarewich cũng có thể làm nên điều kỳ diệu. Bạn sẽ đặt sự tập trung mỗi ngày, định hướng và cam kết mục tiêu của mình. Cứ đi từ những điều nhỏ nhặt nhưng ý nghĩa mà bạn nghĩ tới, lâu dài bạn sẽ nhận ra mục tiêu sống của đời mình.

4. Hãy trở nên năng động.

Hầu hết chúng ta dành nhiều thời gian trong ngày để ngồi. Đó là lý do tại sao buổi sáng là thời điểm tuyệt vời để rèn luyện sức khỏe. Nhiều nghiên cứu cho thấy ý chí phát sinh mạnh nhất là vào buổi sáng, vì vậy bạn có một cơ hội tốt để thông qua các cam kết tập luyện của mình.

Bắt đầu một ngày mới với một nền tảng thể lực tốt sẽ không làm cạn kiệt nguồn năng lượng của bạn. Thay vào đó, nó sẽ cung cấp cho bạn nhiều động lực hơn và cải thiện sự tập trung của bạn, giúp bạn làm việc có hiệu quả hơn.

5. Thiền định.

Thiền là một phương pháp tối ưu cho bạn để chuẩn bị tâm trí vững vàng trong ngày, giúp bạn chống lại sự căng thẳng sẽ đến vào một thời điểm nào đó trong ngày.

Thiền định không làm mất nhiều thời gian của bạn. Thiền đơn giản chỉ cần từ 3 đến 10 phút là đủ. Nó không phức tạp và thậm chí bạn không phải học bất kỳ câu chú nếu bạn không muốn. Hình thức cơ bản nhất của thiền chỉ đơn giản là thở: thở tự do, chú ý và tập trung điều tiết hơi thở của mình.

Brad Lande, chủ tịch tập đoàn Birchbox Man, có một thói quen năm bước mỗi sáng thế này: 1. Uống chanh nóng; 2. Thiền; 3.Yoga; 4. Sử dụng dưỡng da; 5. Uống sinh tố hoa quả cho thực đơn buổi sáng.

Khi bạn kết hợp thiền thành thói quen buổi sáng, bạn sẽ bình tĩnh hơn và tập trung cả ngày, ít phạm sai lầm hơn. Thực hành nó rồi bạn sẽ sớm nhận ra lý do tại sao rất nhiều doanh nhân thực hành thiền mỗi buổi sáng. Ví dụ, doanh nhân Taylor Pearson nói rằng: “Thiền giúp bạn xử lý những sự lựa chọn vô tận đang đối đầu với bạn, và chỉ tập trung vào những gì thực sự quan trọng.”

Những suy nghĩ cuối cùng…

Là một doanh nhân, bạn tốt nhất nên dành nhiều mục tiêu cho doanh nghiệp của mình. Và buổi sáng đóng một vai trò rất lớn trong sự thành công của bạn. Vì vậy, hãy tìm một thói quen khiến bạn cảm thấy tập trung, có năng lượng chuẩn bị sẵn sàng cho một ngày dài, chứ không phải tập luyện nhiều thói quen và buộc mình vào một khuôn khổ không phù hợp.

Ý Nhi

Nguồn: entrepreneur.com

Danh mục: Kỹ Năng