8 đặc điểm của các doanh nhân nhiệt huyết

Nhiều doanh nhân chọn cho mình cách sống nhiệt huyết thay vì chỉ biết kiếm tiền. Với họ, tiền chỉ được xem là động lực một lúc nào đó, rồi sau đó cũng trở nên nông cạn và vô nghĩa.

Những người sống có nhiệt huyết luôn có ý thức sâu sắc về những mục tiêu. Họ làm mọi thứ để tỏ rõ những cảm xúc, quan điểm và cả sự tìm tòi. Cảm xúc sâu sắc đó tạo nên động lực trong họ và sau tất cả, cảm xúc đó chuyển hóa thành năng lượng để hành động.

1. Chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà mọi người luôn tìm ra cớ để đổ lỗi cho sự không thành công của họ, đó là những cái cớ từ thưở bé, từ gia đình cho đến sự ảnh hưởng của chính phủ. Người nhiệt huyết thì khác, họ sẵn sàng loại bỏ ra khỏi đầu mình bất cứ tâm lý nào như thế. Họ hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với sự thành công hoặc chưa thành công của chính họ mà không nhìn vào sự tác động của bất cứ ai khác.

Câu thần chú đơn giản của những cá nhân sống nhiệt huyết đó là: “Điều đó phụ thuộc vào tôi.” Họ hiểu rằng ý kiến của người ​​khác là điều không cần thiết phải quan tâm và họ đưa ra các quyết định để đảm bảo tương lai thành công nằm chắc trong tầm tay họ. Ý tưởng hoàn toàn trách nhiệm đôi khi gây khó khăn cho nhiều người nhưng điều khó khăn hơn ở đây chính là tìm thấy nguồn cảm hứng. Chắc chắn trong cuộc sống sẽ có những điều mà họ không thể kiểm soát và họ nên coi chúng là lý do để tự chịu trách nhiệm cho tư duy, cảm xúc, lựa chọn và hành động của chính họ.

2. Sống với mục đích rõ ràng.

Người có nhiệt huyết khác những người còn lại ở điểm nào, mấu chốt quan trọng ở đây chính là họ sống có mục đích. Họ đang làm những gì họ tin tưởng, rằng họ được sinh ra trên đời này để làm điều đó. Họ biết mục đích của mình và họ sống dựa vào nó. Có ý thức về mục đích trong cuộc sống là yếu tố quan trọng nhất trong quá trình tiến hóa hoàn toàn của loài người. Những doanh nhân nhiệt huyết cảm thấy họ đang sống khi và chỉ khi họ được làm những gì mình yêu thích.

Nhờ sống có mục đích, toàn bộ cuộc sống của họ đi đúng hướng, họ làm những gì tốt nhất trong khả năng của mình. Họ yêu công việc họ làm và niềm tin đó khiến mọi thứ trở nên rất thuyết phục. Nó giúp họ thu hút những người cộng sự tiềm năng. Còn về phần họ,  thay vì cứ chăm chăm vào tư tưởng nặng nề về tiền bạc, họ tập trung phần lớn tâm huyết vào việc tạo ra giá trị cho cuộc sống của những người khác.

3. Sẵn sàng hy sinh.

Những nhân vật nhiệt huyết hiếm khi đặt câu hỏi liệu họ có phải trả giá cho những thành công mà họ đang kiếm tìm. Sự khác biệt lớn lao giữa thành công và không thành công đó là họ dám đánh đổi điều gì để biến giấc mơ thành hiện thực. Người thành công sẽ không ngừng nỗ lực để thực hiện ước mơ của họ và bạn cũng sẽ chẳng bao giờ nghe thấy họ phàn nàn về những nỗ lực hay họ đang mất quá nhiều thời gian để làm điều đó. Người thành công hiểu rõ lý do tại sao họ phải hành động. Những câu hỏi “why’ của họ xuất phát từ trách nhiệm, họ hỏi để duy trì động lực của mình. Thực tế thì người tài có thể nhận được bất cứ điều gì họ muốn trong cuộc sống nếu như họ sẵn sàng trả giá.

4. Giữ sự tập trung.

Tất cả chúng ta đang quá tải với công việc, tin nhắn, email, con cái và cả các đối tác cạnh tranh. Đây chính là lý do tại sao khả năng giữ tập trung là điều cần thiết dẫn đến thành công. Những người nhiệt huyết nắm rõ thứ tự mục tiêu ưu tiên của họ. Tất cả đều quan trọng nhưng tình yêu vẫn phải luôn đặt lên hàng đầu. Họ biết cần đầu tư thời gian ở đâu và như thế nào để đạt được thành tựu. Họ sắp xếp thời gian phù hợp để tập trung vào niềm đam mê đồng thời vẫn có thể để duy trì sự hỗ trợ mà họ cần.

Họ tạo ra một đội ngũ hỗ trợ và tất cả đều tập trung hướng về mục đích to lớn hơn. Trên hết, động lực có yếu tố “lây lan” nên không quan trọng người đó là ai, cho dù đó là người yêu hay cộng sự, tất cả mọi người sẽ trở thành một phần thiết yếu của cuộc hành trình của họ. Dần dần họ tiến gần đến mục tiêu với sự đồng hành của những người thân yêu, tất cả cùng sống trong niềm đam mê đó. Họ dành thời gian đáng kể tập trung và nhận định bức tranh toàn cảnh lớn hơn mà họ muốn chinh phục. Cũng giống như bất kỳ thói quen nào, bạn sẽ làm mọi việc dễ dàng hơn nếu biết tập trung.

5. Trở thành một chuyên gia.

Người nhiệt huyết nghiên cứu lĩnh vực của họ bằng tất cả sự nhiệt tình và đam mê. Họ biết rõ nó so với bất cứ ai khác và không ngừng mở mang kiến thức. Nhiều người trong số họ có thói quen chia sẻ mục tiêu của họ trên những diễn đàn với tư cách một cố vấn, một người tâm sự, một blogger hay là một tác giả,… Họ tạo ra một tụ điểm chia sẻ thông tin với càng nhiều người càng tốt. Họ tin vào giáo dục và trong ý tưởng của họ, mọi người đều cần phải học hỏi và yêu thích tìm hiểu mọi thứ.

6. Kỹ năng nói và viết.

Những người nhiệt huyết truyền tải giấc mơ của mình vào những trang giấy. Để làm được điều đó, họ vẽ nên một kế hoạch hành động và đặt từng thứ một vào đường dẫn đến nơi họ mong muốn. Họ nhận thấy không ghi chép các mục tiêu lại thì thường không đạt được chúng. Mục tiêu được viết ra, nó giống như là bạn đang viết một bản hợp đồng ký kết. Không chỉ viết mục tiêu ra thôi, họ còn đọc to mục tiêu của mình hàng ngày. Việc đọc to thành tiếng như vậy cho phép họ lập trình lại trong vô thức của mình, hướng tư duy của họ về phía bức tranh mục tiêu lớn hơn. Một khi mục tiêu của họ trở thành hiện thực, nó đơn giản sẽ tạo nên niềm tin sâu sắc hơn trong họ, qua đó, họ có nhiều động lực hơn để hoàn thành bức tranh tiếp theo.

7. Tiếp tục bước đi.

Đam mê là con tàu lèo lái sự kiên trì nhưng điều này không hề đơn giản. Hãy nhìn vào những doanh nhân nhiệt huyết, họ luôn sống trong đam mê với những gì họ muốn làm bởi vì họ nhìn ra giá trị của nó đối với thế giới. Chính vì sống với mục tiêu cao cả đó nên dừng lại hay từ bỏ là những ý tưởng không bao giờ cần  xem xét. Họ có quan điểm rõ ràng về những gì họ muốn và làm tất cả những gì có thể để hạn chế những kết quả không hay như nhầm lẫn, nghi hoặc, thất vọng hay thất bại. Con đường đi đến thành công cũng lắm chông gai nhưng không phải không có cách vượt qua. Mỗi doanh nhân nhiệt huyết luôn sống với mục tiêu làm cho mỗi một phần trong cuộc hành trình của họ trở nên hữu ích và giá trị hơn.

8. Đừng trì hoãn.

Các doanh nhân thành đạt nhận thức sâu sắc rằng thời gian là có hạn. Họ biết họ không thể sống mãi để thực hiện ước mơ của mình. Đồng hồ vẫn đang điểm từng giây, thời gian trôi qua mà không có thêm phút bù giờ nào nên dù sớm hay muộn, cũng tới lúc họ phải ra đi. Những con người nhiệt huyết thuộc nằm lòng điều này… Nhưng thay vì nhìn nhận điều này như một cái gì đó tiêu cực hoặc áp lực, họ sử dụng nó làm động lực thúc đẩy họ hăng hái và nhiệt tình chạy theo những mục tiêu.

Những người thành đạt được dẫn dắt bởi một thành phần cảm xúc sâu sắc, họ muốn phục vụ cho một mục đích lớn hơn cá nhân họ. Vì thế, họ sẵn sàng chịu đau khổ, hy sinh miễn sao thành công của họ mang lại giá trị cho nhiều người. Đó là động lực chính để họ tự do gánh vác cuộc đời của mình. Họ mong muốn một cuộc sống không gò bó và tự tin đi đến cùng với những mục đích của mình. Họ luôn khao khát tìm kiếm để cống hiến cho đời một điều  gì đó lớn lao.

Ý Nhi

Nguồn: entrepreneur.com

Danh mục: Kỹ Năng