9 xu hướng tương lai cho mô hình Coworking Space

Coworking Spaces đã tồn tại hơn một thập kỷ qua và các xu hướng gần đây cho thấy nó sẽ phát triển vượt xa những gì mọi người có thể mong đợi. Dưới đây trích ra những đề xuất về một số thay đổi mới sẽ ảnh hưởng đến khái niệm không gian văn phòng chia sẻ để khiến mô hình này trở nên tốt hơn nữa.

  1. Công nghệ

Xu hướng Coworking năm 2022 cho thấy rằng các chủ sở hữu không gian văn phòng chia sẻ tập trung hơn vào công nghệ. Trước đó, nhiều nơi đã phải thuê người quản lý cho ca ngày và sau đó là ca đêm để giúp người dùng có thể đến sử dụng dịch vụ bất cứ lúc nào. Nhưng đến nay, công nghệ đã tiếp cận theo cách không cần phải thuê dù chỉ là một người quản lý duy nhất để chăm sóc không gian văn phòng chia sẻ. Thẻ ra vào cổng, phần mềm quản lý không gian văn phòng chia sẻ, hệ thống đặt phòng, hệ thống chấm công, hóa đơn tự động, theo dõi thời gian của người dùng,…tất cả đã trở nên tiên tiến đến mức bạn chỉ cần xem doanh thu của mình vào cuối tuần hoặc có thể vào cuối tháng. Mọi sự can thiệp hay yêu cầu về nhân sự đều có thể thay thể bằng công nghệ thật dễ dàng.

2. Đa dạng về vị trí

Theo xu hướng không gian văn phòng chia sẻ, mọi người có xu hướng chọn một bên dịch vụ có nhiều hơn 1 địa điểm trong thành phố để họ có thể lựa chọn làm việc tại bất kỳ địa điểm nào. Nhiều doanh nhân thường xuyên có xu hướng chọn không gian văn phòng chia sẻ có địa điểm ở nhiều nơi. Nếu bạn là chủ của một không gian văn phòng chia sẻ, đã đến lúc phát triển thêm nhiều chi nhánh.

3. Thiết kế không gian

Nếu phải kể tên điều gì ấn tượng bạn về các không gian văn phòng chia sẻ thì đó hẳn là nội thất bên trong  nó. Nhiều thiết kế được chuẩn bị chu đáo và thực hiện tốt đến mức khiến người ta yêu thích không gian ngay từ cái nhìn đầu tiên. Một nghiên cứu chi tiết về xu hướng không gian văn phòng chia sẻ chỉ ra rằng yếu tố này đang trở nên tốt hơn từng ngày. Chúng ta có một vài không gian văn phòng chia sẻ mới ra đời mỗi ngày trên thế giới và những thiết kế không gian của chúng đang ấn tượng hơn từng ngày.

Hơn thế nữa, hầu hết các không gian văn phòng chia sẻ gần đây đều cung cấp cho người dùng các hoạt động giải trí trong không gian văn phòng của họ. Phòng thể thao với bi-da, bóng bàn hay bàn cờ vua ư, xu hướng ấy đều cũ rích rồi. Thiết kế không gian văn phòng chia sẻ đã phát triển theo hướng tươi sáng hơn nhiều. Hãy xem bức ảnh xích đu trong không gian văn phòng chia sẻ này để hiểu sự sáng tạo đang thay đổi không gian văn phòng chia sẻ truyền thống như thế nào.

Innov8, India

4. Các dịch vụ hỗ trợ

Theo xu hướng Coworking mới nhất, không gian văn phòng chia sẻ đã bắt đầu cung cấp nhiều dịch vụ bổ sung cho người dùng của họ giống như một công ty doanh nghiệp lớn cung cấp cho nhân viên của mình. Một số xu hướng đang diễn ra trong các không gian văn phòng chia sẻ năm 2022 bao gồm dịch vụ trông trẻ, nhân viên kế toán dịch vụ cho các công ty khởi nghiệp, xây dựng một không gian văn phòng chia sẻ thân thiện với vật nuôi, kết nối với ngân hàng cho những hỗ trợ vay vốn, đăng ký tài khoản doanh nghiệp,…

Nếu một không gian văn phòng chia sẻ đang bỏ lỡ những điều cơ bản này và không mang lại lợi ích cho người dùng của mình, điều đó sẽ khiến nhiều văn phòng bị mất khách cho những không gian mới mở đầy đủ dịch vụ hơn.

5. Niche Coworking Spaces

Có những thành phố trên thế giới sở hữu hơn 100 không gian văn phòng chia sẻ và hầu hết chúng đều được lấp đầy. Xu hướng Niche Coworking (riêng biệt) đã được khẳng định và chắc chắn sẽ phát triển hơn nữa. Ở đây  có nghĩa là bạn nhắm mục tiêu đến một phân khúc cụ thể. Ví dụ, bạn chỉ cần tưởng tượng – không gian văn phòng chia sẻ dành cho nghệ sĩ, chỉ dành cho nữ, dành cho các nhà phát triển và lập trình viên, không gian văn phòng chia sẻ đặc biệt dành cho nhà văn, nhiếp ảnh gia,…

Các không gian văn phòng chia sẻ như vậy sẽ được thiết kế theo phong cách chỉ để thu hút phân khúc đó và sở hữu đầy đủ tất cả các tiện nghi mà một chuyên gia trong lĩnh vực đó có thể cần. Bởi vì bản chất coworking bao gồm tất cả giá trị trong việc xây dựng một cộng đồng. Theo xu hướng gần đây, những không gian Coworking riêng biệt này đã tạo ra những cộng đồng khá mạnh mẽ.

6. Kết nối với thiên nhiên

Các xu hướng cho thấy không gian văn phòng chia sẻ ngày càng thiên về cây xanh. Một không gian có nhiều cỏ cây, hoa lá và những bức tường xanh được chăm sóc tốt sẽ hấp dẫn hơn đối với người dùng dịch vụ. Xu hướng Coworking với các khái niệm thiết kế mới cũng đã bắt đầu ra đời bao gồm thác nước nhân tạo, đá, bãi biển như các công trình kiến ​​trúc và những thứ khác mô phỏng thiên nhiên trong cùng không gian làm việc hẳn sẽ làm mọi người thấy thích hơn cả.

7. Cộng đồng, văn hóa & các lớp học

Mọi người đến không gian văn phòng chia sẻ để làm việc nhưng theo xu hướng gần đây trong văn hóa làm việc chung, có nhiều thứ giá trị hơn là một không gian làm việc cần thiết. Từ bữa trưa hàng tuần đến các sự kiện, từ các lớp học yoga đến các buổi thiền, tất cả đều trở thành một phần của khái niệm làm việc chung. Những hoạt động mang yếu tố cộng đồng này là tùy chọn và thường diễn ra vào cuối tuần nhưng điều thú vị ở đây là chúng hiện diện như thể là dịch vụ mà không gian văn phòng chia sẻ của bạn cung cấp.

8. Sự thay đổi của công ty

Không gian văn phòng chia sẻ trước đây dành cho những người làm nghề tự do, doanh nhân đơn lẻ hoặc doanh nghiệp nhỏ nhưng ngày nay, ngay cả các doanh nghiệp lớn cũng đang khám phá không gian văn phòng chia sẻ cho nhân viên của họ. Sự thay đổi này đang diễn ra vì lợi ích của nó, điều này đang tạo dựng niềm tin nhiều hơn vào các không gian văn phòng chia sẻ. Một xu hướng làm việc chung cần tìm kiếm trong năm 2022 là làm cho không gian văn phòng chia sẻ của bạn trở nên thân thiện với công ty. Bạn sẽ có thể tùy chỉnh tối ưu văn phòng theo xu hướng này và phân biệt giữa khu vực mở, văn phòng tư nhân nhỏ và khu vực tiếp khách.

9. Truyền thông kỹ thuật số

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một xu hướng làm việc chung đang bắt đầu khá nhanh chính là truyền thông kỹ thuật số. Cho dù không gian văn phòng của bạn đã được xây dựng tốt như thế nào, bất kể vị trí của nó trung tâm thế nào nhưng không gian của bạn sẽ không thu hút người dùng cho đến bạn tuyên truyền qua các nền tảng. Khi xu hướng tìm kiếm không gian văn phòng chia sẻ trên các công cụ tìm kiếm ngày càng tăng thì các nỗ lực của tiếp thị kỹ thuật số cũng vậy. Đầu tư vào viết nội dung SEO là một yếu tố cần thiết. Các chủ sở hữu và người quản lý giờ đây hiểu rằng người duy nhất họ cần chính là khách hàng lâu dài. Đây  thực sự là yếu tố mang lại hiệu quả về lâu dài. Nếu bạn vẫn không chạy quảng cáo trên mạng xã hội và các công cụ tìm kiếm, bạn cần phải bắt đầu làm điều đó.

Hơn nữa, đầu tư vào một buổi chụp ảnh không gian văn phòng của bạn hoặc quay một video chuyên nghiệp sẽ luôn là một khoản đầu tư tuyệt vời.

Xu hướng làm việc hợp tác có thể khác nhau giữa các khu vực và thậm chí theo thời gian. Thế nhưng, 9 xu hướng được đề cập trên đây là những xu hướng có thể định hướng cho văn hóa làm việc chung trong năm 2022 và cả tương lai. Để thành công và cung cấp một điều gì đó khác biệt cho khách hàng của bạn, bạn cần phải xây dựng mô hình của mình một cách sáng tạo.

Dịch bởi: Ý Nhi

Cre:coworkingmag.com

Danh mục: Tin tức