Xu hướng không gian làm việc chung tại Việt Nam

Trong vài năm trở lại đây, không gian làm việc chung ở Việt Nam đã có sự tăng trưởng nhanh chóng.  Một sự thay đổi đáng kể được ghi nhận là cách mọi người làm việc và quan tâm đến không gian làm việc trong tương lai của họ. Không gian làm việc chung giờ đây cho phép mọi người chuyển đổi từ làm việc trong các văn phòng truyền thống hay các quán cà phê thông thường sang một môi trường làm việc linh hoạt và sáng tạo ở mọi nơi trên thế giới, kể cả ở Việt Nam.

Các giải pháp văn phòng mang tính cách mạng này không phải là mốt nhất thời, chúng đã và đang tồn tại, không ngừng phát triển để cung cấp các giải pháp hiệu quả hơn về chi phí cho các doanh nhân và doanh nghiệp, đồng thời đáp ứng nhu cầu và yêu cầu của cả nhân viên và chủ lao động. Cơ hội hợp tác, tương tác và chia sẻ ý tưởng cũng như khả năng chi trả và tính linh hoạt là một số thế mạnh của không gian làm việc chung. Và đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều doanh nhân đang nắm bắt những lợi ích mà không gian làm việc chung có thể mang lại.

Theo một cuộc khảo sát, tại Việt Nam, ước tính có hơn 6 triệu người dùng từ các doanh nghiệp trong số hơn 10 triệu chỗ ngồi của không gian làm việc chung vào năm 2020, nhóm tiếp theo là các dịch giả tự do, các doanh nghiệp vừa và nhỏ và các công ty khởi nghiệp. Hơn thế nữa, Việt Nam đang theo kịp tốc độ phát triển và mọi người cũng bắt đầu đón nhận sự phát triển lấy con người làm trung tâm và phương thức làm việc mới này.

Sự phát triển của không gian làm việc chung tại Việt Nam

Theo Nghiên cứu Tăng trưởng Coworking Toàn cầu năm 2019, Việt Nam đã trở thành quốc gia phát triển nhanh thứ 31 với tốc độ tăng trưởng không gian làm việc chung, trong số 50 quốc gia được nghiên cứu. Ngoài ra, Thành phố Hồ Chí Minh được xếp hạng thứ 41 trong 50 thị trường làm việc chung phát triển nhanh nhất thế giới trong một báo cáo khác.

Không gian làm việc chung ở Việt Nam đang tăng lên đáng kinh ngạc trong những năm qua. Số liệu thống kê cho thấy rằng một không gian làm việc chung mới ở Việt Nam sẽ mở sau mỗi 47,5 ngày tại thành phố Hồ Chí Minh. Các nhà khai thác không gian làm việc chung hàng đầu tại Việt Nam cũng đang mở rộng nhanh chóng. Sự mở rộng tăng tốc này cũng được quan sát thấy ở các nhà khai thác không gian làm việc chung nhỏ hơn.

Trên toàn cầu, ngành không gian làm việc chung sẽ tiếp tục tăng trưởng cao tới 42% vào năm 2022.

Dưới đây là một số xu hướng sẽ định hình tương lai của không gian làm việc chung tại Việt Nam:

Hợp lực và Hợp nhất danh mục đầu tư

Do sự gia tăng của không gian làm việc chung ở Việt Nam, chúng ta có thể thấy các nhà đầu tư bất động sản muốn tận hưởng một miếng bánh. Do đó, sẽ có sự hợp nhất và mua lại không gian làm việc chung hoặc thỏa thuận sự tài trợ tài chính cho các doanh nghiệp mảng này.

Tập trung vào sức khỏe của nhân viên

Ngày càng có nhiều công ty coi trọng sức khỏe của nhân viên và có nhiều khả năng họ sẽ tận dụng không gian làm việc chung ở Việt Nam làm nơi làm việc của nhân viên. Chưa kể, người sử dụng lao động đã nhận ra rằng một khi nhân viên cảm thấy thoải mái và hạnh phúc thì cũng có năng suất cao hơn.

Gia tăng nhà cung cấp không gian làm việc đa dạng

Vì khái niệm không gian làm việc chung còn tương đối mới ở Việt Nam nên vẫn chưa có nhiều sự đa dạng. Do đó, với nhu cầu cá nhân ngày càng đa dạng, chúng ta sẽ thấy có rất nhiều không gian làm việc chung tại Việt Nam được thiết kế để đáp ứng từng nhu cầu hoặc ngành nghề cụ thể.

Môi trường làm việc ứng dụng công nghệ cao, bền vững và xanh

Một không gian làm việc xanh, bền vững và ứng dụng công nghệ cao không chỉ có lợi cho năng suất và sức khỏe của nhân viên; sáng kiến ​​này cũng sẽ mang lại tính bền vững lâu dài và tiết kiệm chi phí cho người sử dụng lao động. Một không gian làm việc chung hiện đại sẽ chứng kiến ​​sự tích hợp của năng lượng mặt trời, ánh sáng cảm biến chuyển động, cải thiện chất lượng không khí trong nhà và giảm thiểu rác thải nhựa và giấy.

Ý Nhi dịch

Cre: Cekindo

Danh mục: Tin tức